Những lưu ý để người đi vay vốn ngân hàng có được quyền lợi ưu đãi nhất

Mặc dù ký hợp đồng vay và các ràng buộc các điều kiện pháp lý chặt chẽ nhưng trên thực tế, nhiều khách hàng ít khi đọc hết và hiểu đầy đủ về nội dung hợp đồng. Khách hàng chủ yếu tin tưởng cán bộ ngân hàng là chính chứ chưa thực sự cặn kẽ về quyền lợi và nghĩa vụ của cả bên vay và cho vay. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu Những lưu ý để người đi vay vốn ngân hàng có được quyền lợi ưu đãi nhất
Một số khách hàng khác khi đã giao dịch ngân hàng thường xuyên thì cẩn trọng hơn trước khi ký kết hợp đồng tín dụng vay vốn ngân hàng. Để hiểu và hưởng những quyền lợi ưu đãi nhất, bạn cần nắm vững một số thông tin sau:

1. Lãi suất cho vay
Khi lần đầu tiếp xúc và giao dịch với ngân hàng, bạn có thể sẽ cảm thấy bối rối, khó hiểu khi được nhân viên tín dụng tư vấn về lãi suất, các khoản phí phát sinh. Đó là những thông tin về cách tính lãi suất như: Tính lãi trên dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu; lãi suất ưu đãi là bao nhiêu, lãi suất cố định hay thả nổi? Nếu cố định thì cố định bao lâu, nếu thả nổi thì bao lâu điều chỉnh một lần? Cơ sở để điều chỉnh là gì (tham chiếu thông số thị trường hay theo quy định riêng của ngân hàng)? Tiền lãi thanh toán hàng tháng/hàng quý hay đầu kỳ/cuối kỳ?…

Xem thêm:  Thủ tục quy trình cho vay tín chấp người đi vay cần biết

Do mỗi ngân hàng có cách công bố khác nhau, nên nếu không để ý thì sẽ nhầm lẫn rằng được vay lãi suất rẻ nhưng khi tính toán khoản trả nợ mới thấy sự khác nhau.

2. Biên độ lãi suất ngân hàng cho vay
Một yếu tố nữa cũng cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng là biên độ lãi suất. Thông thường, các ngân hàng cho vay mua nhà, vay mua oto , vay thế chấp sẽ có gói vay ưu đãi cố định lãi suất trong 3,6 hoặc 12 tháng; sau thời gian ưu đãi, lãi suất quay trở về mức thả nổi của ngân hàng.
Khách hàng khi được tư vấn thường sẽ chỉ quan tâm và so sánh đến mức lãi suất ban đầu này mà quên đi rằng, với khoản vay dài thì lãi suất thả nổi sau 12 tháng mới quyết định khoản trả hàng tháng ít hay nhiều.

Ngoài biên độ dao động, khách hàng còn cần quan tâm đến lãi suất cơ sở. Bởi lãi suất thả nổi thực tế sau ưu đãi bằng lãi suất cơ sở của ngân hàng cộng với biên độ dao động. Lãi suất cơ sở này do từng ngân hàng quy định dựa trên lãi suất tiền gửi tiết kiệm, hoặc lãi suất huy động sản phẩm tiết kiệm ngắn, trung và dài hạn tương ứng của ngân hàng đó để tính toán.

Ví dụ: Nếu chưa có đầy đủ thông tin, khách hàng có thể nhầm ngân hàng A có biên độ chỉ 3,5% thì thấp hơn 4% của ngân hàng B. Tuy lãi suất cơ sở của A là 8% còn của B là 7% thì lãi suất khoản vay dự tính là 11,5% của A cao hơn 11% tương ứng của B.

3. Các chương trình khuyến mãi
Ngoài ra, khách hàng vay cũng thường bị hấp dẫn bởi các chương trình khuyến mãi với lãi suất ưu đãi rất thấp áp dụng từ 1 tháng cho đến 36 tháng – thấp hơn nhiều so với lãi suất thông thường. Tuy nhiên, các gói ưu đãi của ngân hàng đi kèm với các ràng buộc chặt chẽ mà khách hàng vay rất nên hiểu rõ, ví như: Điều kiện áp dụng? Lãi suất tính sau thời gian khuyến mãi? Điều kiện thu nhập? Quy định về bồi hoàn lại phần ưu đãi? vv…

Lưu ý tận dụng ưu đãi khi vay tiền ngân hàng

Tận dụng ưu đãi khi vay vốn ngân hàng

4.Các loại phí liên quan
Liên quan đến các loại phí của khoản vay thì mỗi ngân hàng lại có những chính sách riêng biệt, nhưng quy định và mức phí khác nhau, đòi hỏi người vay phải có sự tìm hiểu, so sánh kỹ lưỡng trước khi vay mua nhà, vay mua oto. Các loại phí điển hình mà khách hàng đi vay cần quan tâm là: Phí làm hồ sơ, phí thu xếp vốn, phí định giá, phí trả nợ trước hạn, phí phạt chậm trả vv… đôi khi ngay cả cách gọi tên, cách áp dụng, cách tính và cách thu ở mỗi ngân hàng cũng quy định mỗi khác.
Xem thêm: Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân bạn cần nắm rõ

5. Các yếu tố khác
Ngoài các yếu tố nói trên thì các yếu tố liên quan đến dịch vụ khách hàng cũng là nhân tố để so sánh và lựa chọn ngân hàng vay vốn. Bạn cần quan tâm đến việc mình sẽ được nhân viên tín dụng hỗ trợ như thế nào, các thủ tục vay mua nhà, chứng từ yêu cầu có phức tạp không, thời gian xử lý có nhanh không, hồ sơ vay mua xe có nhiều không, chăm sóc sau giải ngân như thế nào, tính đa dạng của sản phẩm và chất lượng dịch vụ khách hàng nói chung… Vì khoản vay mua nhà, vay mua xe thường là khoản vay trong dài hạn nên những yếu tố phi tài chính này cũng là một yếu tố quan trọng tạo sự thoải mái, tin cậy đối với ngân hàng làm việc.

Kết luận:
Thực tế, trong giao dịch tín dụng, những khách hàng vay kinh nghiệm thường xem xét đầy đủ các yếu tố về chi phí khoản vay (chi phí tài chính và chi phí phi tài chính) mà không chỉ dừng lại ở lãi suất khoản vay.

Để được tư vấn và so sánh các gói vay của nhiều ngân hàng, bạn có thể để lại thông tin đăng kí đăng kí tư vấn vay mua xe hoặc đăng ký tư vấn vay mua nhà.

Mọi chi tiết liên hệ hotline bên trên.