GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG RA SAO ĐỂ CÓ LỢI NHẤT?

Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn luôn là lựa chọn đầu tư an toàn nhất tại thời điểm hiện nay. Tỷ suất sinh lời ổn định với mức lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống dao động ở mức 5,5-6,5%/năm và 6,5-7,7%/năm cho kỳ hạn 6 đến trên 12 tháng. Nếu bạn là người yêu thích an toàn và đang xem xét gửi tiết kiệm ngân hàng thì dưới đây là một số mẹo giúp bạn tối ưu hóa khoản tiền nhàn rỗi của mình. Hãy cùng tìm hiểu GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG RA SAO ĐỂ CÓ LỢI NHẤT?

Xác định hạn gửi của khoản tiết kiệm: Ngắn hạn hay dài hạn?

Đối với gửi tiết kiệm ngân hàng, trước hết bạn cần trả lời câu hỏi: “Bạn mong muốn gửi tiền trong vòng bao lâu?”, bởi đối với hình thức gửi tiết kiệm, có hai loại hạn tiền gửi bao gồm: ngắn hạn và dài hạn, bạn cần xác định được mong muốn thời gian gửi tiền, từ đó quyết định hạn gửi phù hợp.

– Ngắn hạn: thường là khoảng thời gian từ 1 tháng tới dưới 1 năm. Gửi ngắn hạn sẽ phù hợp với những người có mục tiêu gửi tiết kiệm nhanh hoặc không muốn khóa tài khoản tiết kiệm trong một thời gian dài. Các gói gửi tiết kiệm ngắn hạn phổ biến là 90 ngày, 120 ngày và 180 ngày.

– Dài hạn: bất cứ khoản gửi tiết kiệm nào kéo dài hơn 12 tháng thì đều được xếp vào dài hạn. Nếu bạn đang không thực sự cần đến khoản tiền đó, hoặc thấy mức lãi suất cho khoản gửi dài hạn quá hấp dẫn, thì đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho khoản tiết kiệm của bạn.

Thông thường trên thực tế, số tiền bạn gửi càng lớn, thời hạn càng lâu thì mức lãi suất theo đó cũng sẽ hấp dẫn hơn so với các khoản gửi tiết kiệm khác.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng

Nắm rõ các khoản phí liên quan.

Thông thường, bạn sẽ không phải mất các loại phí thiết lập sổ tiết kiệm, tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn rút tiền gửi sớm trước hạn thì có thể sẽ phải chịu phí phạt.

Các lệ phí phạt được tính khác nhau ở các tổ chức tài chính khác nhau. Một số nơi có thể ấn định phí phạt dựa trên phần trăm lãi suất bạn hưởng, ví dụ như: nếu bạn được hưởng lãi 7% và phí phạt là 3%, thì cuối cùng bạn chỉ được nhận lãi là 4%.

Một số nơi khác có cũng có thể đưa ra mức phạt dựa trên nhiều yếu tố như mức lãi suất hiện tại của các tổ chức tài chính vào thời điểm bạn muốn kết thúc kỳ gửi, mức lãi suất bạn nhận được và số tiền trong tài khoản tiết kiệm của bạn. Phí phạt đối với việc vi phạm thỏa thuận thường khá nặng, do đó bạn phải chắc chắc rằng mình đã sẵn sàng để không dùng đến khoản tiền gửi của mình trong thời hạn gửi.

Hiểu rõ đặc điểm của khoản gửi tiết kiệm qua các định nghĩa liên quan.

Kỳ hạn tính lãi ngân hàng

Lựa chọn phổ biến nhất là lãi trả hàng năm cho các khoản gửi dài hạn và trả cuối kỳ đối với các khoản gửi ngắn hạn. Các tùy chọn phổ biến bao gồm:

  • Hàng năm: lãi được trả vào cuối mỗi 12 tháng
  • Nửa năm: lãi được trả vào cuối mỗi 6 tháng
  • Hàng quý: lãi được trả vào cuối mỗi 3 tháng
  • Hàng tháng: lãi được trả vào cuối mỗi tháng

 Lãi kép

Lợi tức từ khoản gửi tiết kiệm của bạn có thể nhảy vọt nhờ vào sự tính toán thông minh. Lãi suất kép đơn giản là sau khi lấy lãi về chúng ta đập vào tiền vốn, tiếp tục đưa tất cả số tiền đó để lấy về lãi giá trị cao hơn.

Ví dụ: Bạn gửi tiền ngân hàng 20 triệu, một năm lãi 10%.

Năm thứ nhất bạn lấy về số tiền gốc 20 triệu, kèm với số lãi là 2 triệu bạn sẽ có số tiền là 22 triệu.

Nếu tiếp tục tính lãi với số tiền 20 triệu và lấy lãi 2 triệu về tiêu dùng thì đây là cách tính “lãi đơn” thông thường. Tuy nhiên ở đây bạn sẽ không dùng số lãi đó mà lấy lãi 2 triệu đó đập vào tiền gốc 20 triệu bạn có 22 triệu và tiếp tục để ngân hàng. Do đó, hết năm thứ 2 bạn có số tiền cả vốn lẫn lãi là 22 triệu cộng với 2 triệu 2 trăm tiền lãi. Nhưng vậy năm thứ hai bạn có số tiền là 24 triệu 2 trăm ngàn đồng.

 Tự động gia hạn

Với khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn, nếu đến ngày đáo hạn mà chưa làm thủ tục tất toán, ngân hàng sẽ tự động nhập lãi vào vốn gốc và gia hạn tiếp sổ theo kỳ hạn đã đăng ký, với lãi suất tại thời điểm ban hành hoặc lãi mới tại thời điểm đó, tùy thuộc vào chính sách và điều khoản của từng ngân hàng.

Rút tiền một phần

Một số gói tiết kiệm cho phép bạn rút một phần tiền mà không bị phạt. Tất nhiên, tính năng này sẽ có những đặc điểm khác nhau và có hạn mức rút khác nhau, tùy thuộc vào từng tổ chức tài chính.

Quyết định mở một hay nhiều sổ tiết kiệm?

Tùy vào mức lãi suất của các gói tiết kiệm khác nhau, bạn có thể mở một hoặc nhiều sổ tiết kiệm để có lợi nhất cho mình. Tuy nhiên, việc mở chỉ một sổ tiết kiệm duy nhất sẽ có ưu điểm là đơn giản, nhanh gọn hơn và dễ dàng quản lý tài khoản hơn.

Lựa chọn ngân hàng để gửi tiền. 

Nhiều ý kiến cho rằng: để gửi tiết kiệm, trước hết bạn nên chọn ngân hàng uy tín, phát triển ổn định, có độ an toàn cao, có nhiều chi nhánh mà ở đây BIG 4 trong giới ngân hàng bao gồm: BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank được tín nhiệm cao nhất, đây là nhóm ngân hàng cổ phần thương mại nhà nước với bề dày hoạt động lâu đời và hệ thống mạng lưới rộng khắp. Bên cạnh đó là một số ngân hàng nước ngoài như Shinhanbank, ANZ, HSBC,… cũng là nhóm ngân hàng ngày càng nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nếu tìm hiểu kỹ hơn về thị trường, bạn sẽ thấy mức lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng vừa và nhỏ có vẻ tốt hơn so với lãi suất của các ngân hàng lớn, bạn có thể tham khảo lãi suất tiết kiệm của PVcombank, Techcombank hay Vietbank để biết thêm chi tiết.

Vì thế, lời khuyên dành cho khách hàng đang có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm: khách hàng nên vào các website chính thức của các ngân hàng để tham khảo lãi suất và đặc biệt chú ý xem các điều kiện đi kèm. Nếu cẩn thận hơn thì nên gọi điện trực tiếp đến ngân hàng đó để biết lãi suất cụ thể, hoặc một cách đơn giản và nhanh chóng hơn khách hàng có thể tham khảo thông tin tại các website tài chính như Vaytiennganhang.net để so sánh lãi suất tiết kiệm của nhiều ngân hàng cùng một lúc, từ đó đưa ra quyết định đầu tư vào kênh an toàn này.

Thủ tục cần chuẩn bị để gửi tiết kiệm

Sổ tiết kiệm được mở rất dễ dàng và nhanh chóng, sau khi đã quyết định lựa chọn ngân hàng và hình thức gửi tiền, bạn chỉ cần đến quầy giao dịch gần nhất và cung cấp các thông tin sau:

  • Thông tin cá nhân: địa chỉ, tên, số tài khoản, số điện thoại
  • Có bao nhiêu người cùng sở hữu sổ tiết kiệm
  • Tài khoản của bạn để nhận tiền
  • CMDN
  • Mã số thuế (nếu có)

Và cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc và hiểu rõ các điều khoản của gói tiết kiệm mà mình định lựa chọn trước khi ký kết.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn thêm nhé.