Những điều kiện nào để sở hữu thẻ tín dụng

ĐIỀU KIỆN MỞ THẺ TÍN DỤNG

Trong xu thế hội nhập và chính sách không tiền mặt trên toàn cầu, Thẻ tín dụng đang ngày càng được chấp nhận và sử dụng rộng rãi, nó ngày càng tiện lợi cho người dùng. Nổi trội nhất hiện nay là 2 hệ thống thẻ tín dụng Visa và Mastercar đang được đại đa số các ngân hàng VN liên kết. Thẻ tín dụng giúp cho con người thanh toán thuận tiên cho nhu cầu tiêu dùng cũng như kinh doanh của mình. Nhưng, không phải tất cả mọi người đều có thể mở thẻ tín dụng và các loại thẻ tín dụng đều giống nhau. Vaytiennganhang.net sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều kiện cơ bản để mở thẻ tín dụng nhé.

1. Để mở thẻ, điều đầu tiên là thu nhập bạn phải ổn định
Hầu hết các ngân hàng chấp nhận mở thẻ cho người đi làm hưởng lương trả qua ngân hàng hoặc tiền mặt đối đối với người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nếu bạn mở thẻ tín dụng tại chính ngân hàng mà bạn thường xuyên nhận lương qua tài khoản ở ngân hàng đó, bạn không cần phải sao kê lương.

Nếu không, bạn phải sao kê lại mức lương của mình trong vòng ba tháng gần nhất để chứng minh thu nhập. Thông thường, bạn phải có mức thu nhập tối thiểu theo quy định của ngân hàng mới đủ điều kiện mở thẻ.

Đối với những cá nhân tự doanh (làm việc cho bản thân) hay những người có thu nhập không ổn định, một vài ngân hàng sẽ có chính sách khác để mở thẻ tín dụng.

Mở thẻ tín dụng ngân hàng

Các điều kiện cơ bản bạn cần đáp ứng để ngân hàng mở thẻ tín dụng cho bạn

2. Điều kiện về nơi cư trú của người mở thẻ tín dụng
Nếu hiểu nôn na, thẻ tín dụng cũng là một hình thức vay tín chấp, nhưng ngân hàng không xác định được tiền lãi thu được, thời gian vay, thời gian rút tiền. Vì vậy, hạn mức của thẻ tín dụng sẽ thấp hơn hạn mức mà ngân hàng cấp cho bạn khi đăng ký vay tín chấp. Vì thế, ngân hàng cần chắc chắn biết bạn ở đâu để thêm độ tin cậy. Bạn đâu thể cho một người mượn xài trước một khoản tiền từ vài triệu đến cả chục triệu mà không biết nơi ở của họ đâu phải không? Vì vậy, bạn cần ở gần nơi phát hành thẻ tín dụng cho bạn để hội đủ điều kiện.

3. Lịch sử quan hệ tín dụng
Ngân hàng sẽ xem xét lịch sử vay vốn ngân hàng, sử dụng thẻ tín dụng của bạn để cân nhắc có nên mở thẻ tín dụng cho bạn không nhằm hạn chế rủi ro. Các ngân hàng lập ra một tổ chức viết tắt là CIC (Customer Information Center), tức là trung tâm tập hợp tin tức về khách hàng. Trung tâm này lưu giữ hồ sơ khách hàng có giao dịch vay vốn, tín dụng với các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Hầu hết các ngân hàng đều kiểm tra thông tin khách hàng thông qua hệ thống này để biết được khách hàng có đang khai gian hay nợ xấu, nợ thẻ tín dụng…

Nếu bạn có án tích xấu, từ (CIC từ nhóm 2 trở lên tức trả nợ quá hạn từ 10-90 ngày theo quy định của ngân hàng) hay bạn thường xuyên trả nợ trễ thì sẽ rất khó cho bạn làm thẻ tín dụng.

4. Những điều kiện kèm theo
Ngoài những điều kiện nêu trên, tùy vào ngân hàng mà loại thẻ tín dụng bạn muốn mở, bạn sẽ phải đáp ứng những nhu cầu khác. Ví dụ như bắt buộc bạn phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài nhưng sống và làm việc tại Việt Nam. Tất nhiên, bạn phải trên 18 tuổi và chứng minh được thu nhập ổn định của mình. Vì thẻ tín dụng chủ yếu dựa trên danh dự của người đăng ký thẻ và thu nhập của người đó.

Ngoài ra, tùy ngân hàng mà thu nhập của bạn phải đạt một mức tối thiểu, thông thường mức thu nhập của bạn sẽ phải ổn định từ 4.000.000đ trở lên mỗi tháng.