Rộng cửa cho vay mua nhà tại các ngân hàng

Nhiều ngân hàng chủ trương đẩy mạnh cho cá nhân vay vốn mua nhà, trong khi hạn chế rót vốn cho chủ đầu tư dự án bất động sản.

Thận trọng khi rót vốn dự án…
Các chuyên gia lĩnh vực tài chính – ngân hàng cho rằng, thị trường bất động sản ấm lên là điều kiện tốt để thúc đẩy hoạt động cho vay, nhất là với phân khúc khách hàng cá nhân có nhu cầu nhà ở thực. Tuy nhiên, nhà băng cũng cần thận trọng trong việc kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực này, đặc biệt là việc rót vốn tín dụng cho chủ đầu tư dự án, phân khúc nhà ở cao cấp, nhằm tránh tình trạng nợ xấu tăng.

Rộng cửa vay vốn ngân hàng mua nhà

Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank cho biết, Ngân hàng chỉ tập trung cho vay phân khúc khách hàng cá nhân có nhu cầu vốn mua nhà. Còn với chủ đầu tư, Ngân hàng có sự chọn lọc khá kỹ và luôn đảm bảo theo quy định về tỷ lệ cho vay của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, phân khúc khách hàng tập trung nhiều hơn vẫn là cho cá nhân vay mua nhà, nhất là với những dự án mà Ngân hàng có liên kết. Dư nợ cho vay mua nhà tại HDBank hiện chiếm 10 – 15% tổng dư nợ khối cá nhân.

Ông Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc Vietcombank cũng cho hay, mặc dù room tín dụng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản của ngân hàng hiện còn già nửa, song chủ trương của Vietcombank là chỉ tập trung đẩy mạnh cho khách hàng cá nhân có nhu cầu về nhà ở, không cho vay kinh doanh bất động sản. Đồng thời, Ngân hàng không có chủ trương cung ứng vốn tín dụng cho các chủ đầu tư dự án. Việc cho cá nhân vay mua nhà cũng chỉ triển khai ở các dự án mà Ngân hàng có liên kết, những dự án có đầu ra tốt, nhằm hạn chế rủi ro nợ xấu. Trong khi đó, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, ông Phạm Hồng Hải cho rằng, phân khúc căn hộ cao cấp và những dự án thuộc phân khúc giá cao sẽ khó tiêu thụ hàng và dấu hiệu chững lại, nên phải thận trọng khi rót vốn vào phân khúc này.

Nhưng rộng cửa cho vay mua nhà
Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng, nếu các ngân hàng chỉ đẩy mạnh cho vay mua nhà ở phân khúc căn hộ có mức giá phù hợp đối với khách hàng có thu nhập trung bình thì cũng không vấn đề gì và vẫn kiểm soát được rủi ro. Điều quan trọng là, đầu ra của các dự án đó ra sao và giá cả có hợp lý hay không. Thực tế, các ngân hàng đã thận trọng hơn trong việc kiểm soát cho vay bất động sản.

Năm 2017, thị trường bất động sản được dự đoán sẽ tập trung mạnh vào phân khúc nhà ở, căn hộ dành cho tầng lớp trung. Trong khi đó, các công ty bất động sản cũng đang tập trung chủ yếu vào phân khúc căn hộ vừa và nhỏ với mục tiêu thực hiện chính sách ưu tiên cho khách hàng mua nhà để ở. Đây là phân khúc bền vững, trụ cột cho thị trường bất động sản, nên các ngân hàng cũng đang từng bước phát triển theo định hướng này, với nhiều chính sách ưu đãi tín dụng nhằm thu hút khách hàng vay vốn. Vì thế, triển vọng về tín dụng vay mua nhà được lãnh đạo Sacombank dự báo sẽ tăng khá trong năm 2017. Dư nợ tín dụng cá nhân vay mua nhà tính đến cuối năm 2016 chiếm khoảng 15% trên tổng dư nợ cá nhân của Sacombank với tỷ lệ nợ quá hạn luôn được kiểm soát tốt trong 3 tháng đầu năm nay.

Hiện tại, nhiều ngân hàng cung cấp các gói vay ưu đãi dành cho đối tượng khách hàng cá nhân mua nhà ở với mức hợp lý và khá cạnh tranh. Với thu nhập người dân ngày càng tăng cao thì lãi suất mà các ngân hàng đưa ra hiện nay được xem là con số mơ ước so với các năm trước. Bên cạnh đó, giá bất động sản cũng ở mức hợp lý hơn, nên đây chính là cơ hội cho khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà để ở.

Mặc dù tỷ trọng của dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản chưa được thông tin cụ thể từ phía cơ quan quản lý ngành ngân hàng, song theo ước tính, con số này hiện nay chỉ chiếm 8 – 9% tổng dư nợ, trong đó, phần lớn là vốn cho cá nhân vay mua nhà.

Nhờ đẩy mạnh cho cá nhân vay mua nhà để ở, năm 2016, Ngân hàng OCB ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng về dư nợ cho vay mua nhà, với mức tăng hơn 30% so với năm 2015. Trong năm 2017, OCB vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chương trình cho vay mua nhà. Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản của Ngân hàng HSBC Việt Nam nhận xét, vay mua nhà là một nhu cầu có thực và đang gia tăng do sự thay đổi về nhân khẩu học và quá trình đô thị hóa mạnh mẽ tại Việt Nam.

Ngoài ra, nhu cầu về nhà ở cũng được kích thích bởi sự chuyển biến mang tính xã hội, có thể nhận thấy qua sự phổ biến của mô hình gia đình hạt nhân và lối sống tự lập ngày càng tăng trong giới trẻ. Vay mua nhà là một sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu có thực đó. Một đại diện ngân hàng cho rằng, tín dụng bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, bởi nhu cầu vay mua nhà ở của người dân thuộc phân khúc thu nhập trung bình khá vẫn còn rất lớn. Nếu ngân hàng tập trung vào phân nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà ở và có quy trình cho vay kiểm soát tốt thì vẫn đảm bảo an toàn.

Để biết thêm thông tin vay tiền ngân hàng chi tiết vui lòng liên hệ Hotline hoặc ĐĂNG KÝ TƯ VẤN