Làm Sao Để Tiếp Tuc Trả Nợ Ngân Hàng Khi Mất Nguồn Thu Nhập

Bạn vốn có nguồn thu nhập hàng tháng khi vay tiền ngân hàng, nhưng một ngày nọ, mọi chuyện trở nên tồi tệ đối với bạn khi bỗng nhiên bị mất nguồn thu nhập hàng tháng vì nhiều lý do dẫn đến khả năng trả nợ của bạn bị ảnh hưởng. Khi rơi vào trong tình huống khó khăn này, bạn sẽ làm gì để duy trì được kế hoạch trả nợ của mình? Vậy hãy đọc bài viết Làm Sao Để Tiếp Tuc Trả Nợ Ngân Hàng Khi Mất Nguồn Thu Nhập này.

Bước 1: Đầu tiền bạn cần huy động gấp một số tiền để dự phòng
Điều đầu tiên mà bạn phải làm là tìm kiếm gấp một số tiền đủ để trả nợ mỗi tháng cho ngân hàng khi đến hạn để không bị chuyển nợ xấu. Bằng cách tiết kiệm chi tiêu cho các nhu cầu cá nhân mua sắm tiêu dùng không thật sự cần, chẳng hạn trang thiết bị nội thất trong nhà, phương tiện đi lại, áo quần ít có dịp dùng đến. Cách nhanh nhất mà nhiều người thường nghĩ đến ngay đó là vay của người thân, bạn bè họ hàng vì rõ ràng ai giúp mình cũng không bằng bằng nhà mình, mà người thân thường không lấy lãi suất tiền vay hoặc tiền lãi rất thấp. Nhưng bạn phải luôn nhớ rằng, tiền mượn được chỉ là nguồn tạm thời để giúp mình trong tình huống bất khả kháng, khó có thể kéo dài lâu, vậy nên bạn phải chuẩn bị bước tiếp theo để dưới đây.

Bước 2: Tạm thời phân loại & cắt giảm các chi tiêu
Vì hiện tại bạn không còn nguồn thu nhập ổn đinh nữa nên phải tiết kiệm tối đa các chi tiêu, hãy tự mình lập tra danh sách gồm 2 mục sau đây:
– Mục thứ nhất “thiết yếu”: là những chi phí bắt buộc chỉ có thể giảm chứ không thể cắt hết được như điện, nước, lương thực…
– Mục thứ 2 “mong muốn”: bao gồm những món hàng mà bạn có thể mua hoặc không mua đều được, không ảnh hưởng đến cuộc sống còn của bạn hiện tại như các khoản ăn chơi, mua sắm quần áo…
Đừng ngần ngại cắt giảm hoàn toàn các nhu cầu trong mục “mong muốn” chỉ nên giữ lại mức tối thiểu mà bạn nghĩ là “thiết yếu”. Nếu cần thiết, hãy tiếp tục giảm thêm nhu cầu ăn uống của bản thân, chỉ như vậy là hàng tháng bạn đã tiết kiệm được rất nhiều tiền để trả cho ngân hàng rồi.

Bước 3: Tiếp tục lên kế hoạch lựa chọn trả nợ vay vốn ngân hàng
Trong trường hợp bạn chỉ vay một món nợ duy nhất thì không bàn đến, nhưng nếu bạn có nhiều món vay ở nhiều ngân hàng thì thứ tự ưu tiên thường là: Các món nợ có lãi suất cao, các món nợ còn lại trả ở mức tối thiểu nhưng không được để quá hạn vì bạn sẽ bị phạt với lãi suất khá cao đấy.

Bước 4: Đàm phán với ngân hàng cho vay
Trong bước 3 bạn đã có xếp loại các món nợ cần phải trả, hãy liên hệ ngân hàng cho bạn vay để đàm phán với họ. Ví dụ xin cơ cấu lại nợ bằng cách trả dài hạn hơn, chỉ trả lãi không trả gốc, giảm lãi cho vay.. điều này không đảm bảo chủ nợ sẽ giảm cho bạn nhưng vẫn có 50% cơ hội.
Khi trao đổi với ngân hàng ( chủ nợ) bạn không nên kể khổ với những lý do cá nhân kiểu như là: “Tháng này tôi kẹt quá/Tôi vừa mất việc/Gia đình tôi có chuyện/Vợ mới sinh…”. Người cho vay chỉ quan tâm tới tiền của họ, thường không muốn nghe và cũng không quan tâm đến lý do của bạn. Bạn có thể thay đổi thành những câu nói mang tính định hướng giải quyết việc này kiểu như:
– Nếu bây giờ tôi muốn kéo dài thời gian trả nợ vay cho ngân hàng thêm 3 tháng thì lãi suất cho vay thế nào?
– Nếu trong tháng này tôi khó khăn không trả nợ thì ngân hàng tính lãi suất thế nào?
– Nếu bây giờ tôi muốn đem tiền trả toàn bộ tất toán khoản vay ngay lúc này thì phải trả bao nhiêu?

Hãy trung thực với chủ nợ của mình, họ sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết tốt nhất, điều tối kỵ là tuyệt đối không được trốn tránh chủ nợ hoặc nói dối, hứa lèo họ. Lúc này trốn tránh chủ nợ sẽ làm chủ nợ dồn bạn vào đường cùng và gây hại cho bạn mà thôi.

Bước 5: Hãy đi kiếm nguồn thu nhập mới
Điều cốt lõi của vấn đề này là bạn phải có lại thu nhập để gây dựng lại cuộc sống của bạn để thay thế nguồn thu nhập cũ. Hãy thử đi xin công việc mới ở công ty khác, thử thêm các nghề tay trái hoặc kinh doanh… bất kỳ công việc nào mà bạn có thể kiếm được thu nhập. Không thể biết trước được cần bao lâu để bạn tìm được một công việc ổn định có thu nhập ổn định, nhanh có thể trong vài tuần nhưng nhiều khi đến hàng năm. Trong khi đi tìm việc mới, hãy thử tất cả các công việc mà bạn làm được và kiếm được thu nhập chứ đừng kén chọn quá bởi giờ đây, điều mà bạn cần không phải đang hưởng thụ cuộc sống nữa, mà bây giờ phải xác định làm để kiếm tiền trả nợ. Cho dù bạn có ghét công việc này đến bao nhiêu đi nữa thì cũng nên cố gắng hết mức có thể, bởi nó là công cụ cần thiết bây giờ giúp bạn sinh tồn. Hãy kiên trì làm nó ít nhất đến khi mọi việc trở lại đúng quỹ đạo, lúc này bạn lại có thể đi tìm kiếm một công việc mới ưa thích hơn, phù hợp hơn.

Để đươc tư vấn rõ hơn về vay vốn ngân hàng và các thủ tục ngân hàng xin gọi Hotline hoặc Đăng Ký Vay Vốn